Articles

 • หายจาก COVID-19 แล้วต้องฉีดวัคซีนป้องกันอีกไหม
  เมื่อร่างกายติดเชื้อ COVID-19 โควิดและรักษาหายแล้ว ยังคงมีความเสี่ยงของการติดเชื้อ โรค COVID-19 ดังนั้นควรฉีดวัคซีนป้องกันโรค COVID-19 เมื่อไหร่ถึงควรฉีด สำหรับผู้ป่วย COVID-19 ที่รักษาหายแล้ว ผู้ป่วยที่หายจากโรค COVID-19 […]
 • วัคซีน COVID-19 สำหรับเด็ก
  สถานการณ์การแพร่ระบาดของสายพันธุ์ Omicron แพร่เชื้อง่ายและติดง่าย กลุ่มที่มีความเสี่ยงมากที่สุดคือ เด็กที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน COVID-19 การติดเชื้อ COVID-19 ในเด็ก แม้จะมีอาการไม่รุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต แต่สิ่งที่น่ากังวล คืออาการระยะภายหลังหายจากโรค ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Long […]
 • COVID-19 และเชื้อกลายพันธุ์ โอไมครอน
  เชื้อไวรัส COVID-19 มีการกลายพันธุ์ได้ตลอดเวลา โดยธรรมชาติสายพันธุ์ที่แพร่กระจายได้ง่ายจะเข้ามาแทนที่สายพันธุ์เดิม องค์การอนามัยโลก หรือ WHOได้ยืนยันอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 26 พ.ย. 64 ที่ผ่านมา เชื้อไวรัส COVID-19 […]
 • 6 สิ่งที่คุณต้องทำหลังจากฟื้นตัวจาก COVID-19
  การดูแลสุขภาพหลังจากติดเชื้อ COVID-19 นั้น มักพบอาการข้างเคียง ดังนี้ รู้สึกเหนื่อย เมื่อย ล้า ไม่มีแรง, หายใจลำบาก, ไม่สบายหน้าอก ไอ อาการจะแตกต่างกันไปในแต่ละคนขึ้นอยู่กับอายุและความรุนแรงของโรค และอาการต่าง […]
 • เครื่องตรวจวัดออกซิเจนในเลือดที่ปลายนิ้ว
  เครื่องวัดความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด Oximeter คือเครื่องวัดที่แสดงความอิ่มตัวของออกซิเจนจากเซลล์เม็ดเลือดแดง ใช้แหล่งกำเนิดแสงเย็นที่ส่องผ่านปลายนิ้ว อุปกรณ์สามารถกำหนดเปอร์เซ็นต์ของออกซิเจน แสดงหน้าจอ วิธีใช้ Pulse oximeter 1. มือและนิ้วอยู่ในอุณหภูมิปกติ ไม่วัดภายหลังการล้างมือทันที เพราะการล้างมืออาจทำให้อุณหภูมิมือเปลี่ยนแปลง 2. […]
 • Oxygen Therapy
  การหายใจเป็นกระบวนการแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อนำออกซิเจน (Oxygen) ไปยังทุกเซลล์ในร่างกายและเพื่อกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ ร่างกายต้องการออกซิเจนเพื่อใช้ในกระบวนการเมตาบอลิซึมของเซลล์เนื้อเยื่อให้ได้พลังงานในกระบวนการดำรงชีวิตทั้งหมดของเรา ความสำคัญของออกซิเจน การหายใจเป็นหัวใจสำคัญของชีวิต เนื่องจากช่วยให้ร่างกายมนุษย์ได้รับพลังงานที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตและกิจกรรมต่าง ๆ ของร่างกาย ออกซิเจนประกอบขึ้นเป็น 21% ของอากาศที่เราหายใจเข้าไป การหายใจที่มีประสิทธิภาพขึ้นกับการทำงานที่สมบูรณ์ของระบบทางเดินหายใจ […]
 • Antigen Test Kit at Home
  Antigen Test Kit คือ ชุดทดสอบอย่างง่าย และรวดเร็ว เป็นชุดตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสเบื้องต้น ก่อนเข้ากระบวนการตรวจชนิดยืนยันผลจากห้องปฏิบัติการ ข้อมูลรายชื่อชุดตรวจและน้ำยาสำหรับ COVID-19 จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ที่ได้รับการอนุญาตผลิตและนำเข้าจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา […]
 • ตลาดปลอดภัย การ์ดสูงไว้ ป้องกันโควิด
  จากกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตลาดกุ้งจังหวัดอยุธยา หลังจากที่ผ่านมาพบการระบาดกลุ่มใหญ่มาจาก ตลาดบางแคมาก่อนหน้านี้ จะเห็นได้ว่าตลาดเป็นพื้นที่สาธารณะ ที่มีคนมาจากหลากหลายพื้นที่ มีบริเวณใช้งานร่วมกันและตลาดบางแห่งมีระบบระบายอากาศที่ไม่ดีนัก ดังนั้น ตลาดจึงอาจเป็นแหล่งแพร่กระจายเชื้อโรคได้ ควรมีการดูแลเพื่อลดและป้องกันการ แพร่กระจายของเชื้อโรค ตลาดที่ปลอดภัย มีลักษณะดังนี้ กำหนดทางเข้า-ออก […]
 • จะใส่ จะถอด หน้ากาก2ชั้น ให้ปลอดภัยจากโควิด-19
  ในขณะที่การระบาดของโรคเป็นดำเนินไปอย่างรวดเร็ว ทำให้มีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น ทุกคนควรป้องกันการติดเชื้อแบบเต็มที่ดีที่สุด ไม่ประมาทเมื่อต้องอยู่ในที่ชุมชนหรือป้องกันคนรอบข้างในกรณีที่ไม่แน่ใจว่าตัวเองมีการติดเชื้อมาหรือไม่ การใส่ หน้ากากเป็นขั้นตอนสำคัญขั้นตอนหนึ่งในการป้องกัน ทางการแพทย์มีการเชิญชวนคนไทยหันมาสวมหน้า 2 ชั้น โดยมีจุดประสงค์เพื่อ ทำให้หน้ากากแนบสนิทกับผิวหนังบริเวณใบหน้า รวมทั้งบริเวณสันจมูกได้ดีขึ้น ลดการรั่วของอากาศ ทำให้กรองอนุภาคขนาดเล็กดีขึ้น […]
 • คู่มือวิถีชีวิตใหม่
  คู่มือ วิถีชีวิตใหม่ โดย สสส Download ได้ที่นี่
 • คู่มือวัคซีน สู้โควิด
  คู่มือวัคซีน สู้โควิด Download ได้ที่นี่
 • แนวทางเวชปฏิบัติ การวินิจฉัย ดูแลรักษา และป้องกันการติดเชื้อในโรงพยาบาล กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) สำหรับแพทย์และบุคลากรสาธารณสุข
  แนวทางเวชปฏิบัติ การวินิจฉัย ดูแลรักษา และป้องกันการติดเชื้อในโรงพยาบาลกรณีโรคติดเชื้อไวรัสโรโรนา 2019 (COVID-19) ฉบับปรับปรุงวันที่ 6 พฤษภาคม 2564 Download ได้ที่นี่
 • พูด ไอ จาม น่ากลัวกว่าที่คิด
  จากไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อรายที่ 445 ติดเชื้อ COVID 19 จากเพื่อนจามใส่ ขณะรับประทานอาหารด้วยกัน จากไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อรายที่ 519-522 ติดเชื้อ COVID 19 จากเพื่อนร่วมงานที่รับประทานอาหารร่วมกัน เชื้อ […]
 • กระบวนการทดสอบกว่าจะเป็นวัคซีนโควิด-19
  สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยมีการเกิดรอบใหม่ ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และกระจายไปในหลายจังหวัด ข่าวความสำเร็จของการพัฒนาและฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19เป็นสิ่งที่ทุกคนรอคอยและติดตามข่าวการทดลองวัคซีนของสหรัฐฯ จีน อังกฤษ และประเทศอื่น แต่กว่าวัคซีนจะถึงประชาชนทั่วไป ต้องผ่านกระบวนการเพื่อให้มั่นใจถึงความปลอดภัยของชีวิตประชาชน และต้องมีประสิทธิภาพในการป้องกันมากที่สุด ซึ่งกระบวนการในการผลิตวัคซีนมีขั้นตอนดังนี้ Pre-Clinical […]
 • อาหารสด อาหารทะเลกับโควิด 19
  จากการระบาดคราวนี้มีความสัมพันธ์กับตลาดกุ้งที่กระจายกุ้งไปขายยังพื้นที่ต่าง ๆ ทำให้ผู้คนไม่กล้าที่จะรับประทานอาหารทะเล ที่ผ่านมาหลายประเทศมีการรายงานพบการปนเปื้อนเชื้อในอาหารต่าง ๆ เช่น ปลาแซลมอนและอาหารทะเลบางประเภท แต่การพบเหล่านั้นเป็นการพบสารพันธุกรรมในอาหาร หมายถึงมีการปนเปื้อนของเชื้อ อย่างไรก็ตามอาหารสด อาหารทะเลยังรับประทานได้ตามปกติและปลอดภัย แต่เราควรคำนึงเรื่องความสะอาดและวิธีในการปรุงอาหารเพื่อให้เกิดความปลอดภัย เมื่อได้จับจ่ายซื้อของสดมา ซึ่งมีวิธีการปฏิบัติดังนี้ […]
 • COVID-19 ส่งผลระยะยาวต่อสุขภาพของเราอย่างไร?
  อาการของ COVID-19 ในระยะยาว สามารถส่งผลให้ไวรัส ทำลายปอด หัวใจ และสมองเพิ่มขึ้น ทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้ คนส่วนใหญ่ที่เป็นโรคโคโรนาไวรัส 2019 (COVID-19) จะหายเป็นปกติภายในไม่กี่สัปดาห์ แต่บางคนยังคงมีอาการต่อไปหลังจากการฟื้นตัวครั้งแรก โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคเรื้อรังมักจะพบอาการ […]
 • คลายเครียดด้วยเสียงหัวเราะ
  การผ่อนคลายความเครียดจากเสียงหัวเราะสามารถบรรเทาอาการเจ็บป่วยต่างๆได้การหัวเราะมีผลดีในระยะสั้น เมื่อคุณเริ่มหัวเราะมันไม่เพียงแค่ทำให้ความตึงเครียดเบาลงเท่านั้น แต่ยังก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในร่างกายการหัวเราะยังกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อใบหน้าและกล้ามเนื้อต่าง ๆ ในร่างกาย และเพิ่มอัตราการหายใจ อัตราการเต้นของหัวใจ รวมถึงระดับความดันโลหิต ซึ่งส่งผลให้ออกซิเจนถูกลำเลียงไปยังเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายมากขึ้นทำให้อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ดีขึ้นด้วยสมองหลั่งฮอร์โมนเอนโดรฟินซึ่งเป็นสารเคมีแห่งความสุขออกมาจนทำให้ร่างกายมีปฏิกิริยา การหัวเราะมีผลดีสำหรับร่างกายในระยะยาว […]
 • มะเร็งปากมดลูก ตรวจเช็คก่อน ป้องกันได้
  มะเร็งที่พบในหญิงไทย 5 อันดับได้แก่ อันดับ 1 มะเร็งเต้านม 2มะเร็งปากมดลูก 3มะเร็งตับและท่อน้ำดี 4มะเร็งปอด และ5มะเร็งลำไส้ใหญ่ ในแต่ละปีมีผู้หญิงไทยป่วยเป็นมะเร็งปากมดลูกรายใหม่ราว 8 พันคน ในจำนวนนี้ […]
 • มะเร็งเต้านม คลำพบจบที่รักษา
 • ตับอักเสบประเภทต่างๆ
 • ตับอักเสบ อาการ และการดูแลตนเอง
 • ทำไมต้องฉีดวัคซีน ไข้หวัดใหญ่
  การระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 COVID-19ประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในพื้นที่เสี่ยงที่มีผู้ติดเชื้อทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ อีกทั้งยังมีการระบาดภายในประเทศ ซึ่งอาการที่จากติดเชื้อ COVID-19 มีความคล้ายกับโรคไข้หวัดใหญ่ ทำให้ผู้ป่วยอาจเกิดความวิตกกังวล วิธีสังเกตอาการทั้ง 2โรคแสดงตามตารางดังนี้ อาการ โควิด- 19 ไข้หวัดใหญ่ เชื้อที่ก่อให้เกิดโรค ไวรัสกลุ่มโคโรนา(corona virus) […]
 • ความปรกติใหม่ ในการดูแลตัวเอง
 • พัก กลิ้ง พัก กลอก
  การใช้สายตาทำงานบนจอคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟน เป็นเวลาติดต่อกันนานเกิน 2 ชั่วโมง โดยไม่พักสายตา จะทำให้เกิดอาการคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม หรือ CVS (Computer Vision Syndrome)  มีอาการแสบตา ปวดตา ตาแห้ง น้ำตาไหล ปวดศีรษะ ปวดคอ […]
 • ออกกำลัง หนี COVID-19
  การออกกำลังกายโดยการวิ่งหรือการขี่จักรยาน ถือเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยม แต่ในช่วงการเกิดโรคระบาด COVID-19 มีงานวิจัยจากเบลเยี่ยมและเนเธอร์แลนด์ ที่มีข้อมูลเกี่ยวกับการออกกำลังกาย การเคลื่อนไหว เช่น เดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน อาจทำให้มีการแพร่กระจายเชื้อไปได้ไกลกว่าการอยู่นิ่งกับที่แล้วไอ หรือจาม ถึง 20 เมตร                 การออกกำลังกายทำให้ระบบการหายใจของเราก็จะทำงานมากขึ้น มีการหายใจที่หนักและแรงขึ้น เมื่อมีการไอ […]
 • หมั่นเช็ด หยุด เชื้อCOVID-19
  ก่อนการผสมน้ำยาสำหรับเช็ดทำความสะอาด เราควรสวมอุปกรณ์ป้องกันตัวเองขณะผสม และขณะใช้น้ำยาทำความสะอาด เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกมาโดนผิวหนัง หรือกระเด็นเข้าปาก ตา  และลดการระคายเคืองบริเวณ ตา ผิวหนัง      หมวกคลุมผม         หน้ากากอนามัย          แว่นตา                     ถุงมือยาง         ผ้ากันเปื้อน การทำความสะอาดพื้นผิวโลหะ โทรศัพท์มือถือ  คีย์บอร์ด รีโมททีวี เช็ดทำความสะอาดด้วย เอทิลแอลกอฮอล์ 70% การทำความสะอาดผ้า […]
 • เครียดนัก พักเอาไว้
  การระบาดของโรค COVID-19 สร้างความเครียด ความกลัวและความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ของโรค ในด้านต่างๆเช่น กลัวการติดโรคจากคนอื่น มีความวิตกกังวลในเรื่องเสบียงอาหารอาจจะมีไม่พอในช่วงที่ถูกกักกัน อีกทั้งจำนวนผู้ป่วย และตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโรค ยังคงมากขึ้นในแต่ละวัน การรับรู้ข่าวเหล่านี้ก่อเป็นเหตุให้เกิดความตระหนก ตื่นกลัว อย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง อีกทั้งยังส่งผลกระทบไปถึงปัญหาอื่นๆดังนี้ นอนไม่หลับหรือหลับไม่สนิท พฤติกรรมการรับประทานอาหารน้อยหรือมากผิดปกติ รู้สึกไม่กระปรี้กระเปร่า […]
 • วิธีการป้องกันความเสี่ยงจากโรคติดเชื้อCOVID-19 สำหรับรถยนต์สาธารณะ
  องค์การอนามัยโลก (WHO)ระบุว่า COVID-19 แพร่กระจายโดยการสัมผัสจากผู้ติดเชื้อที่ไอหรือจาม และมีการปนเปื้อนจากการสูดดม การสัมผัสพื้นผิวต่าง ๆ ดั งนั้นระบบขนส่งสาธารณะจึงต้องเพิ่มการดูแลทำความสะอาดรถยนต์สาธารณะให้มากขึ้น รถยนต์สาธารณะ ทำความสะอาดยานพาหนะทุกเที่ยวหลังให้บริการ รับ – ส่ง เน้นการทำความสะอาดพื้นผิวที่สัมผัสบ่อย ได้แก่ […]
 • ไปทำงานให้ปลอดภัย ป้องกันตนเองจากเชื้อ COVID-19
  เมื่อมีความจำเป็นที่ต้องเดินทางไปปฏิบัติงาน หรือมีธุระจำเป็นที่ต้องออกนอกบ้าน สิ่งสำคัญคือ การเตรียมตัวเองและอุปกรณ์ของใช้ส่วนตัวที่จำเป็นเช่น กระเป๋า หมวก ร่ม รองเท้า ในช่วงการเกิดโรคระบาด ให้ใช้ชิ้นเดิมเป็นประจำ เพราะสิ่งของเหล่านี้ มีโอกาสสัมผัสเชื้อไวรัสในสารคัดหลั่งที่อาจจะอยู่ในอากาศ หรือตกลงพื้น  และเพิ่มการดูแลทำความสะอาดเป็นพิเศษ ตนเองมีอาการป่วย […]
 • รั ก ษ า ค ว า ม ห่ า ง ด้ ว ย ค ว า ม ห่ ว ง
  เป็นอีกวิธีหนึ่งในการป้องกันการแพร่กระจายของ COVID-19 หมายถึง  งดการเข้าไปอยู่สถานที่แออัด รักษาระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 2 เมตร งดการทักทายด้วยการสัมผัส การกอด ระมัดระวังการอยู่ใกล้ชิดกับกลุ่มที่ต้องระวังเป็นพิเศษ เช่น ผู้สูงอายุและผู้ที่มีสุขภาพไม่ดี กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข กล่าวไว้ว่า “อยู่ห่างไว้ […]
 • วิธีรับมือเจ้านายในช่วงโควิด 19 ระบาด
 • 2 โจรยังมีสำนึกต่อสังคมในช่วงโควิด 19 ระบาด
 • ข้อแนะนำในการป้องกัน COVID-19 สำหรับสถานที่ทำงาน
  การแพร่กระจายของเชื้อ COVID-19 ส่วนใหญ่แพร่กระจายผ่านการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ ผ่านทางละอองเสมหะจากการไอ จาม น้ำมูก น้ำลาย และเชื้อสามารถแพร่กระจายอยู่ได้นานหลายวัน หากไม่มีการทำความสะอาดที่ถูกวิธี ใช้มือสัมผัสสิ่งของแล้วนำมาแตะบริเวณหน้า ตา   หรือหยิบอาหารเข้าปาก สามารถติดเชื้อได้เช่นเดียวกับการสัมผัสเชื้อจากผู้ป่วยโดยตรง จึงต้องระมัดระวัง และต้องมีการรณรงค์เรื่องการล้างมือบ่อย ๆ และวิธีทำความสะอาดพื้นผิวที่อาจมีการปนเปื้อนบ่อย […]
 • ข้อแนะนำการป้องกัน COVID-19 สำหรับการฝึกอบรมสัมมนาและการประชุม
  COVID-19 เป็นโรคระบบทางเดินหายใจที่เกิดขึ้นใหม่ และมีการแพร่กระจายผ่านการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ ผ่านทางละอองเสมหะจากการไอ จาม น้ำมูก น้ำลาย การระบาดของ COVID-19 มีความรุนแรงมากขึ้นดังนั้น หน่วยงานต้องจัดเตรียมความพร้อมสำหรับการป้องกันโรค COVID-19 สำหรับการฝึกอบรมสัมมนาและการประชุม สามารถช่วยปกป้องสุขภาพของผู้เข้าร่วมกิจกรรม ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการแพร่กระจายเชื้อ COVID-19 มีดังนี้ การแพร่กระจายของเชื้อ 1.ไวรัสนี้เชื่อว่าแพร่กระจายจากคนสู่คนเป็นหลัก ระหว่างคนที่อยู่ใกล้ชิดกันรักษาระยะห่างอย่างน้อย ประมาณ 1-2 เมตร การติดต่อหลักยังเป็นการอยู่ใกล้ชิดกัน […]
 • ข้อแนะนำการดูแลป้องกันตัวเองจาก COVID-19
  ระวังการแพร่กระจายเชื้อ เมื่อเข้าไปในที่ชุมชน สวมหน้ากากอนามัย ดึงหน้ากากอนามัยให้ครอบคลุมทั้งจมูกและปาก คนทั่วไปที่สุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วย หากจําเป็นต้องไปในพื้นที่ที่มีผู้คนแออัด หรือใช้บริการขนส่งสาธารณะที่ผู้คนหนาแน่น สามารถใช้หน้ากากผ้า เพื่อลดการปนเปื้อนละอองฝอยจากการไอ จาม  ส่งเสริมการล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจล 70%  อย่างถูกต้องตาม ขั้นตอนนาน 20 วินาที หลีกเลี่ยงการสัมผัส ดวงตา จมูก และปากด้วยมือที่ไม่ได้ล้าง […]
 • ข้อต้องปฏิบัติสำหรับผู้ถูกกักกันตนเอง (Self-Quarantine at Home)
  “กักกัน หมายความว่า การควบคุมผู้สัมผัสโรคหรือพาหะให้อยู่ในที่เอกเทศ เพื่อป้องกันมิให้เชื้อโรคแพร่โดยทางตรงหรือทางอ้อมไปยังผู้ซึ่งอาจได้รับเชื้อโรคนั้น ๆ ได้ จนกว่าจะพ้นระยะฟักตัวของโรคหรือจนกว่าจะพ้นความเป็นพาหะ” พระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558  ข้อปฏิบัติสำหรับผู้ถูกกักกันตนเอง ต้องอยู่เฉพาะที่พักอาศัย ยกเว้นไปโรงพยาบาล ลดความเสี่ยงจากการสัมผัส ล้างมือด้วยสบู่และน้ำบ่อย ๆ […]
 • ข้อแนะนำในการป้องกันการติดเชื้อ COVID-19 สำหรับสมาชิกในบ้านหรือที่อยู่อาศัย คู่รัก ผู้ดูแลผู้ที่ต้องกักกันตนเอง ในสถานที่ที่ไม่ใช่สถานพยาบาล
 • ข้อแนะนำในการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อในสิ่งแวดล้อม
 • การวัดอุณหภูมิร่างกายด้วยตัวเอง
 • การไอจามอย่างถูกวิธี
 • การทำความสะอาดมือ
 • 4วิธีวัดไข้รู้ทันไวรัส COVID-19
 • พฤติกรรมเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัส COVID-19
 • คุณใช้หน้ากากอนามัย ถูกต้องหรือยัง
 • หน้ากากอนามัยกับการป้องกัน COVID-19